Club Motorbike

ข่าวสารวงการ มอเตอร์ไซต์ ตั้งแต่รุ่นเล็กไปยันรุ่นใหญ่ อัพเดตทุกความเคลื่อนไหวของเรื่อง 2 ล้อ ต่อเนื่อง ห้ามพลาดข่าวสารต่างๆ อัพเดทต่อเนื่องทุกค่าย Honda, Yamaha, Kawasaki, Ducati, Triumph ครบทุกค่ายดัง

Suzuki Hayabusa GSX1300R

Suzuki Hayabusa GSX1300R
Spread the love

Suzuki Hayabusa GSX1300R Track

Suzuki Hayabusa GSX1300R ในอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์มีเพียงไม่กี่รถถนนที่ดึงดูดความสนใจของผู้คน เช่น ซูซูกิ Hayabusa ยาวต่ำและรวดเร็ว gsx100r เป็นมาตรฐานที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องการที่จะได้รับไปยังสถานที่ที่รวดเร็ว ซูซูกิตระหนักถึงนี้โดยการเพิ่มอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยและนวดระบบพลังงานตัวถังและรูปร่างของรถจักรยานยนต์ ในส่วนที่สองของการทดสอบเราขับรถฮายับบุสซ่าในการติดตามของ 3.048 ไมล์รอบสนามแข่งในยูทาห์

 

Suzuki Hayabusa GSX1300R

 

ความคิดเห็นนี้เป็นครั้งที่สองในชุดของบทความ อ่านและดู 2022 ปีแรกของ Suzuki GSX1300R MC ทบทวนการเดินทางส่วน เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับปรุงเทคโนโลยี Hayabusa ในตัวอย่างแรกของซูซูกิ hayabasa gsx100r ดูก่อน นอกจากนี้คุณยังสามารถอ่านความคิดเห็นเกี่ยวกับการขี่ครั้งแรกของซูซูกิในช่วงต้นปี

แม้ว่า Hayabusa ถูกออกแบบมาเพื่อติดตามจักรยานมันเหมาะกับจักรยานมากกว่าบรรพบุรุษของมัน บิดคันเร่งนี้ 1340cc ตรงแถวหนึ่งในสี่ของแรงบิดยางเรียบ แม้ว่าพลังงานสูงสุดของเครื่องยนต์มีขนาดเล็กกว่ารุ่นก่อนหน้าของเครื่องยนต์มันเป็นเรื่องยากที่จะสังเกตเห็นความแตกต่างนี้เมื่อคุณป้อนมุม 1 กว้างด้านหน้า rectifiers ช่วยปกป้องไดรเวอร์จากอากาศสกปรก คุณจะรู้สึกสะดวกสบายมากถ้าคุณเกิน 160 ไมล์ต่อชั่วโมง

บางทีหนึ่งในการปรับปรุงที่ใหญ่ที่สุดในการปฏิบัติงานโดยรวมของการติดตามคือการติดตั้งที่ยอดเยี่ยมของบริดจสโตน Battlelax S22 ยาง ยางเหล่านี้ไม่กี่ปีก่อนหน้านี้กว่าเก่า bt-015 ให้จับสูงกว่าเวลาอุ่นเร็วขึ้นและรูปร่างที่ซับซ้อนกับการปรับปรุงตัวถัง เป็นมูลค่า noting ว่าเดียวที่ซับซ้อนการออกแบบรองเท้า OE แตกต่างจากรองเท้าเชิงพาณิชย์ การปรับปรุงนี้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักเพิ่มเติมของรถบัส

ยางถูกเติมเต็มด้วยการปรับปรุงระบบช่วงล่างที่ถูกระงับบนพื้นผิวถนนแต่ให้การตอบสนองที่น่าพอใจ เมื่อเค้นเต็มเปิดและเบรก สลิงยังให้ปรับสามทิศทาง อย่างไรก็ตามการตั้งค่าของ OE ทำให้เราประทับใจมาก เป็นอาหารเสริมที่เราชื่นชมการใช้ส้อมแบบดั้งเดิมมากขึ้นคู่ฤดูใบไม้ผลิและช็อก absorber การตั้งค่ามากกว่าเน้นรุ่นงบประมาณ

เก่า Hayabusa จะหมุน 190 ชุดของยางหลังซึ่งมีขนาดเล็กมากเมื่อล้อหมุนไปข้างหน้า การควบคุมแรงฉุดแบบไดนามิกของ IMU ให้แปดระดับของการปรับและสามารถตัดการเชื่อมต่อด้วยตนเอง ระดับหนึ่งเป็นรัฐที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามเราหวังว่าซูซูกิจะเพิ่มการปรับแต่งที่ซับซ้อนมากขึ้นในการตั้งค่านี้ โมโตโรล่าแผนกให้ฟังก์ชันนี้ในจักรยาน RR ของพวกเขาดังนั้นจึงเป็นไปได้

Hayabusa ยังเพิ่มการควบคุมล้อและเบรกเครื่องยนต์อิเล็กทรอนิกส์ พิจารณาน้ำหนักและช่วงล้อคุณไม่สามารถปิดล้อเหมือนซูเปอร์อัปเกรดรถจักรยานยนต์ บนมืออื่น ๆ ที่ระบบเบรกเครื่องยนต์มีความแตกต่างที่ชัดเจนในการเปิด น้อยกว่าเครื่องยนต์เบรคการตั้งค่าดีกว่าบัซซ่ารู้สึกเมื่อเปิดเริ่มต้น มันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทราบว่าเพื่อให้บรรลุระดับเดียวกันของการชะลอตัวคุณต้องเพิ่มการใช้เบรคหน้าเล็กน้อย

 

 

 มอเตอร์ไซค์

ที่มา : motorcyclistonline